Tin tức >

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa bị chảy nước

Điều hòa bị chảy nước tuy không làm ảnh hưởng tới nhiệt độ của nó nhưng sẽ làm bạn cảm thấy không an toàn và bất tiện nhiều thứ.

Sau một thời gian sử dụng, nhiều gia đình thấy hiện tượng có nước nhỏ ra từ dàn lạnh máy điều hòa nhiệt độ, hiện tượng này xảy ra với đa số điều hòa dùng lâu ngày, hãy cùng chuyên gia lạnh và điều hòa nhiệt độ Trung tâm sửa chữa điều hòa tại Hải Dương tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này.

Theo chuyên gia lạnh và điều hòa nhiệt độ của Trung tâm sửa chữa điều hòa tại Hải Dương, nguyên nhân khiến dàn lạnh điều hòa chảy nước sau một thời gian sử dụng là: Dàn lạnh bị bám bụi nhiều – Khi điều hòa hoạt động lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh và dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước hoặc có thể do ống thoát nước bị tắc, vỡ.

Điều hòa bị chẩy nước
Điều hòa bị chẩy nước

Điều hòa khi hoạt động qua một thời gian dài, độ ẩm trong phòng được tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống dàn lạnh và nhỏ xuống máng hứng nước rồi tạo thành các loại tảo chảy vào đường ống thoát nước. Hiện tượng này nếu người sử dụng không vệ sinh thì tảo và bụi bẩn càng bám nhiều, làm tắc nghẽn đường ống và gây nên hiện tượng tràn nước ở máng hứng và rò rỉ xuống tường và sàn nhà.
Ngoài những nguyên nhân trên khiến dàn lạnh bị rò rỉ nước, còn có những nguyên nhân khác như điều hòa bị non gaslắp đặt không đúng kỹ thuật. Bạn có thể xem xét các nguyên nhân và giải pháp sau đây

4 nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước

Sau một thời gian sử dụng, chiếc máy lạnh của nhà bạn bỗng “dở chứng” và có hiện tượng chảy nước, nước tràn theo tường và thấm xuống sàn khiến bạn rất khó chịu. Nguyên nhân khiến điều hòa chảy nước có thể dàn lạnh bị bám bụi, máng thoát nước bị tắc hoặc vỡ, lỗi lắp đặt và điều hòa non ga.

bao-duong-dieu-hoa

Dàn lạnh bám bụi nhiều

Khi máy lạnh hoạt động lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh và dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước. Bạn nên tháo lưới lọc ra và vệ sinh sạch sẽ. Bạn dùng vòi xịt rửa nước vào lưới lọc, vẩy khô rồi lắp trở lại máy. Lưu ý: Vì lưới lọc làm bằng nilông nên không được dùng nước nóng trên 400C để rửa và sấy vì nước nóng và máy sấy sẽ làm lưới bị biến dạng, hỏng. Với bụi bẩn khó rửa bạn có thể dùng nước rửa bát pha loãng để làm sạch lưới lọc.

Ống thoát nước bị tắc, vỡ

Sau khi máy lạnh hoạt động qua một thời gian dài, độ ẩm trong phòng được tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống dàn lạnh và nhỏ xuống máng hứng nước rồi tạo thành các loại tảo chảy vào đường ống thoát nước.

Sau đó, nếu người sử dụng không vệ sinh thì tảo và bụi bẩn càng bám nhiều, làm tắc nghẽn đường ống và gây nên hiện tượng tràn nước ở máng hứng và rò rỉ xuống tường và sàn nhà. Lúc này, bạn nên thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt, thổi thông ống bên trong.

Khi ống thoát nước bị vỡ sẽ làm cho nước chảy tràn ra bên ngoài. Vì thế, bạn nên nhờ thợ sửa chữa điều hòa đến thay đường ống mới.

Máy lạnh bị non ga

Khi máy lạnh bị non ga sẽ dẫn đến hiện tượng đông đã bên trong dàn lạnh, khiến máy không đảm bảo đủ nhiệt độ như mong muốn và làm đá tan chảy qua máng hứng, tràn ra ngoài. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ thợ kỹ thuật đến kiểm tra, nạp thêm ga cho máy và vê sinh tổng thể dàn lạnh.

Lỗi lắp đặt kém

Điều hòa nhiệt độ có hiện tượng rò rỉ nước ở cục lạnh cũng có thể do việc sai sót trong khâu lắp đặt. Thợ kỹ thuật lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc đường ống quá dài nhưng không có lỗ thông gió. Do đó, nước không thoát hết ra ngoài mà dội ngược trở lại máng hứng và làm tràn máng hứng.

Hoặc điều hòa bị lắp nghiêng sang một bên khiến máng hứng bị nghiêng theo. Vì thế, nước sẽ chảy về đầu thấp của máng hứng và rò rỉ lên tường, sàn nhà. Lúc này, bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật đến cân chỉnh lại vị trí của đường ống thoát nước để khắc phục hiện tượng máy lạnh rò rỉ nước.